Con khỉ Hội An


Không biết từ  đâu mà nhà có một con khỉ quê ở Hội An. Hình như của ai đó tặng ...và một ngày mình thấy con khỉ không biết bằng cách nào thượng lên ngồi chễm chệ trên một cái ghế salon gỗ đồ chơi trên kệ tủ phòng khách. Thấy cũng ngộ ngộ và nó ngồi đó vài tháng nay rồi...

Con khỉ bằng gáo dừa có cả lông cũng là xơ của gáo dừa được làm có vẻ rất sơ sài rất dễ nhưng lại tuyệt vời vô cùng...và mình không hiểu sao họ có thể tạo được cái dáng vẻ ấy cái mặt đầy suy tư con mắt đầy hiểu biết.
Thỉnh thoảng nhìn lên thấy con khỉ vốn dĩ rất hiếu động mà bó gối ngồi trên ghế dù đang bí xị làm biếng lắm cũng phải xé miệng cười... và mình đã không ít lần chọc ghẹo nó: khỉ ơi...mi ở chốn này ư? Con khỉ vẻ mặt như một thiền sư...trầm tư ẩn chứa biết bao hiểu biết về những điều bí ẩn của cuộc đời không thèm đoái hoài đến sự trêu chọc của mình...thấy mà ghét!
 
Thôi kệ nó đi...cứ ngồi đó mà suy gẫm về cuộc đời đi khỉ ạ. Mà thiệt ra nó có hiểu gì về cuộc sống của con người? hay nó đang nhớ rừng nhớ đồng loại nhớ những trái cây ngọt trên cành nhớ về dòng suối mát...Ừ thì nó chẳng đang xa quê đấy sao?  Tội nghiệp con khỉ !  Thế là từ đang khó ưa nó về cái mặt tanh tanh mình đâm ra thương nó làm sao khi chợt nghĩ nó đang nhớ về ...rừng già của nó cội nguồn của nó. Và nhất là quê hương của nó lại là Hội An nơi có Phố Cổ được công nhận làm di sản văn hoá thế giới. Mình thì mơ một lần được ghé thăm phố cổ vào đêm 14 âm lịch. Thế là thiện cảm với con khỉ đã trở lại với mình cứ ngồi đấy nhé...ông khỉ !

Rồi một hôm...công việc mệt mỏi chán chường mình rời cơ quan về nhà với cái đầu trống rỗng. Con khỉ hôm nay lại có cái mặt cười méo xẹo như đang làm xiếc...giả làm người ngồi ghế  buồn cười quá hihi... khéo không té đấy...ông khỉ ạ ! con khỉ như đang nháy mắt với mình  "không sao đừng lo cho tôi..." và dáng ngồi càng chao nghiêng hơn trên chiếc ghế nhỏ mà vẫn không đổ hay thiệt! hay mắt mình bị hoa?  Thế là mình đưa tay bế ...ông khỉ lên chỉnh sửa lại cho đàng hoàng nói nhỏ bên tai: ngồi cho ngay ngắn nhé...nếu ông muốn làm người !

Con khỉ cứ ngồi trên ghế...quan sát mọi người trong nhà bằng con mắt của một chủ nhân ông! Đôi khi cũng bực lắm nhưng rồi lại cười với khỉ...khỉ ơi! khỉ ở trong rừng sao lại muốn làm người ? trong khi có biết bao con người đang sống giữa cuộc đời...lại chỉ thích ngày ngày làm những...trò của khỉ. Thật nực cười hở ông khỉ? Khỉ lại nháy mắt với mình như đang nói: "thế mới là cuộc đời biết không?"
( bài viết hồi năm 200...lâu lắm)


ntt

@ Tiểu Muội

Anh cho HVV cái link vao Lãm Hà đi...
________________

http://lamhavn.vnweblogs.com
TM vào trả lời câu hỏi của KTS CB nhé! Chúc vui.

HVV

Anh Thanh ơi
Anh cho HVV cái link vao Lãm Hà đi...HVV không thể vào được! Vào : lamha.vnweblogs.com thì nó lai vao trang cua Nguyễn Thị Thanh Nga nào đó... Suối Voi cách Huế 70Km...
"Khu du lịch sinh thái Suối Voi thuộc xã Lộc Tiến (Phú Lộc - Thừa Thiên -Huế) nằm trong tam giác du lịch Bạch Mã - Cảnh Lương - Lăng Cô. Suối Voi hấp dẫn du khách bằng nét hoang sơ tự nhiên vốn có..."

ntt

@ Tiểu Muội

Con khỉ cứ ngồi trên ghế...quan sát mọi người trong nhà bằng con mắt của một chủ nhân ông! Đôi khi cũng bực lắm nhưng rồi lại cười với khỉ...khỉ ơi! khỉ ở trong rừng sao lại muốn làm người ? trong khi có biết bao con người đang sống giữa cuộc đời...lại chỉ thích ngày ngày làm những...trò của khỉ
___________________

Trong khi con khỉ muốn được tiến hóa làm người thì con người lại có vẻ muốn thoái hóa làm khỉ!!! Anh T đọc và suy gẫm và nhận ra cái hiện tượng không hiếm này...
(Anh T có gửi mail cho TM nói về mấy bức hình... TM rảnh qua bên LH trả lời giùm câu hỏi của Kiến trúc sư CB: Suối Voi ở đâu?)